ผันให้ “โจร” กลายเป็น “ลูกค้า” – วิธีแก้ปัญหาการบริโภคเพลงแบบผิดลิขสิทธิ์

การจะเรียกแฟนเพลงที่ไม่ยอมจ่ายเงินเพื่อฟังเพลง แถมยังไปใช้เว็บไซต์ดาวน์โหลดเพลงแบบผิดลิขสิทธิ์ ว่า “โจร” อาจจะฟังดูแรง แต่ผมว่าก็ค่อนข้างตรงกับพฤติกรรมที่เกิดขึ้นนะ คือ การเอาสิ่งของที่เจ้าของไม่ได้อนุญาตไปใช้ แถมยังไปแจกจ่ายให้คนอื่น หรือเอาไปขาย ก็เป็นพฤติกรรมของคนขี้ขโมยหรือโจรนั่นแหละ

ทว่าภายในจิตใจของแฟนเพลงประเภทนี้ เขาคงไม่ได้ชั่วร้ายหรอก ส่วนหนึ่งก็เพราะว่าเขาเคยชินกับการขโมยเพลงในรูปแบบนี้จนรู้สึกว่ามันไม่ได้ผิดอะไรหรือผิดแค่เล็ก ๆ น้อย ๆ (เหมือนกับการลอกการบ้านหรือลอกข้อสอบของเด็กนักเรียนนั่นแหละ ก็รู้ว่ามันผิด แต่ก็ทำกันเพราะความเป็นเพื่อนกัน) หรืออาจจะใช้จนชิน หรือไม่รู้แหล่งฟังเพลงที่ถูกลิขสิทธิ์ ซึ่งถ้าหาวิธีดี ๆ ได้ ก็น่าจะสามารถผันแฟนเพลงผิดลิขสิทธิ์ ให้กลายเป็นแฟนเพลงที่ถูกลิขสิทธิ์ได้

บริษัท MUSO ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการป้องกันและวิเคราะห์ข้อมูล ก็เชื่อเช่นนั้น และได้สร้างแพลตฟอร์มชื่อว่า Retune ที่จะส่งข้อความหรือโฆษณาไปยังผู้ที่กำลังใช้เว็บไซต์เพลงผิดลิขสิทธิ์ ให้ได้เห็นบริการที่ถูกลิขสิทธิ์ รวมทั้งข้อมูลเกี่ยวกับคอนเสิร์ตและข่าวสารอื่น ๆ ของศิลปิน โดยเชื่อว่าน่าจะสามารถผันผู้ใช้บางส่วนมาเป็นลูกค้าของบริการที่ถูกลิขสิทธิ์ได้

ไอเดียนี้ดูจะเป็นไอเดียที่ดี ที่จะตะล่อมให้คนที่เคยชินกับการไม่จ่ายเงินให้กับดนตรี เริ่มผันตัวเองเป็นแฟนเพลงที่ดีและจ่ายเงินให้กับศิลปินที่เขาชื่นชอบ แทนการบังคับด้วยกฎหมายและบทลงโทษ แต่ก็อาจจะไม่ดีนักหากการส่งข้อความหรือโฆษณานั้นต้องทำด้วยการจ่ายค่าโฆษณาให้กับเว็บไซต์ผิดลิขสิทธิ์เหล่านั้น อย่างที่เห็นได้ในคอมเม้นต์ใต้บทความของที่มาข้อมูล

สุดท้ายนี้ ผมได้นึกถึงบทสนทนาที่เคยคุยกับพี่ตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า ซึ่งพี่ตุลบอกผมว่า

คนที่ฟังเพลงอยู่ที่บ้านเฉย ๆ ไม่ใช่แฟนเพลงจริง ๆ หรอก เพราะถ้าเป็นแฟนเพลงจริง ๆ เขาต้องออกมาสนับสนุนวงดนตรีที่เขาชอบด้วยการมาดูสด เพราะนั่นคือสิ่งที่จะทำให้วงดนตรีรู้ว่ามีแฟนเพลงสนับสนุนเขาอยู่จริง ๆ และนอกจากดูสดเเล้วต้องสนับสนุนผลงานที่ถูกลิขสิทธิ์ด้วย ถ้านักดนตรีทำดนตรีเป็นอาชีพได้ ก็ไม่ต้องไปทำอาชีพอื่น ๆ

ตอนนี้ รายได้ของวงดนตรีไม่ค่อยได้จากการขายสิ่งบันทึกเสียง แต่ส่วนใหญ่มาจากการแสดงสด เพราะฉะนั้น ถ้าคุณไม่ได้ซื้อเพลงมาฟังอย่างถูกลิขสิทธิ์ อย่างน้อยก็ออกไปดูวงดนตรีที่คุณชอบแบบสด ๆ นะครับ แล้วถ้าทำได้ก็ซื้อเพลงเขาแบบถูกลิขสิทธิ์เถอะนะครับ พวกเขาจะได้เอาเงินที่คุณให้ไปทำเพลงดี ๆ ที่คุณชอบออกมาได้อีกเรื่อย ๆ ครับ 🙂

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s